Thiết bị nhà bếp Bosch

Đăng ký nhận Email

Nhận thông tin khuyến mãi
Thiết bị nhà bếp fagor

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của bếp từ

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của bếp từ

Sau nhiều vụ nổ gas năm 2012 vừa qua, người sử dụng có xu hướng chuyển sang sử dụng bếp từ và bắt đầu thích sử dụng loại thiết bị này (người sử dụng bếp từ Bosch thời Tết năm 2013 vừa qua tăng lên đột biến). Ưu điểm chung của bếp cảm ứng từ là: Kiểu dáng đẹp (sáng bóng), tiện lợi nhờ các tính năng, nấu nướng nhanh và dễ vệ sinh.

cau tao va nguyen ly hoat dong chung cua bep tu

Bếp từ mang mang nhiều ưu điểm vượt trội

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động chung của bếp từ

1. Bếp từ là gì?

Bếp từ (hay bếp điện cảm ứng hay bếp cảm ứng từ): Là loại bếp sử dụng trong nội trợ sử dụng nhiệt biến đổi từ từ trường giữa bếp và nồi để sinh ra nhiệt, làm chín thức ăn.

2. Cấu tạo của bên trong bếp từ

Bên trong bếp từ có một cuộn đây để tạo ra 1 trường điện từ biến thiên với tần số cao, bằng cách thay đổi tấn số, ta có thể thay đổi nhiệt độ của bếp từ.

2. Nguyên tắc hoạt động của bếp cảm ứng từ

Từ trường của bếp từ khi đi qua đáy nồi sẽ sinh ra dòng FU-CO, dòng FU-CO này là dòng điện sinh ra khi có một từ trường xoay chiều đi xuyên qua 1 mặt phẳng kim loại “thẩm từ” (kim loại ở nồi nấu từ).

Tại sao thức ăn lại chín được?

Bản chất của việc nấu chín thức ăn: Dù là sử dụng nhiệt trực tiếp (như bếp điện, bếp gas, lò nướng,…) thì bản chất của nó vẫn là sự tác động lên các phân tử thức ăn và tạo sự va đạp giữa các phân tử, sự va đập càng mạnh thì thức ăn càng tạo nên độ chín nhanh.

Đối với bếp từ: Bên trong bếp đã tồn tại 1 cuộn dây, và nồi nấu chính có chứa kim loại đặc biệt, có thể xem đáy nồi là  một cuôn dây thứ cấp có điện trở nhỏ, dòng FU-CO đi qua khiến các electron di chuyển với tốc độ cao va đập vào nhau và sinh ra một nhiệt lượng lớn. Nhiệt lượng sinh ra phụ thuộc vào các yếu tố cường độ, tần số của từ trường và diện tích của đáy nồi.

Bếp từ hoạt động dựa theo nguyên lý “Cảm ứng điện từ” của Faraday khám phá ra năm 1830. Nhưng đến tận 150 năm sau, người ta mới nghiên cứu chế tạo và ứng dụng để tạo ra chiếc bếp từ đầu tiên.

Ngày nay, so với bếp ga thì sử dụng bếp từ an toàn hơn rất nhiều. Bếp từ không có nguy cơ bị cháy nổ như bếp ga, các loại bếp từ trên thị trường đều có trang bị hệ thống tự ngắt điện khi không dùng, kể cả khi bếp không tắt thì cũng không gây nguy hiểm vì bản thân bếp từ không thể tự sinh nhiệt.

Tư vấn sản phẩm và thiết bị nhà bếp cao cấp:

Địa chỉ: 484 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội. Tel: 04 6681 2901 – 04 6681 2902