Menu
Tất cả

Mẹo dùng bếp từ an toàn

Bếp từ dường như không còn quá xa lạ với những gia đình Việt, một số mẹo dùng bếp từ an toàn sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nấu nướng.

Meo dung bep tu an toan, cach dung bep tu an toan

Mẹo dùng bếp từ an toàn

Bếp từ là loại bếp được sản xuất theo tiêu chuẩn của nước ngoài với điện áp 100V nên nếu muốn sử dụng điện áp ở Việt Nam là 220V thì bạn phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn, phòng trường hợp nguồn điện không ổn định, dễ gây cháy hỏng bếp và các thiết bị điện khác trong nhà bạn. Ngoài ra, để dùng bếp từ an toàn bạn cũng nên dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng không dưới 15A, dây điện không được nhỏ hơn 2,5mm vuông.

Khi lắp đặt chọn nơi bằng phẳng, thoáng mát, chỉ nên lót một tờ giấy cứng dưới bếp để đảm bảo lưu thông khí tốt, giúp quá trình tản nhiệt diễn ra tốt hơn. Vị trí phải đặt cách tường ít nhất là 15 cm, để xa các vật khác ít nhất 5 cm. Không để gần nơi có nhiệt độ cao, hơi nước, các thiết bị dễ bị nhiễm từ khác.

Bếp từ là loại bếp rất kén nồi, cụ thể là chỉ có những nồi được làm bằng inox hoặc sắt tráng men thì bếp mới nóng. Còn các nồi làm từ những vật liệu khác mà bạn muốn dùng thì phải đặt thêm một tấm lót bếp từ phẳng xuống dưới đáy nồi.

Khi nấu, đặt nồi đúng vào vùng nấu rồi mới bật bếp, đảm bảo nồi có thức ăn, điểu chỉnh nhiệt độ phù hợp từ nhỏ đến lớn, tránh tăng nhiệt quá nhanh trong khi nồi không có thức ăn sẽ gây cháy, vỡ nứt mặt bếp. Không đặt các dụng cụ bằng kim loại lên bếp vì chúng có khả năng biến nhiệt.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bếp từ bằng vải mềm và chất tẩy rửa là cũng là cách dùng bếp từ hiệu quả hơn, tuyệt đối không dùng các vật dụng cứng chà lên mặt bếp khiến mặt bếp bị trầy xước.

Không sờ tay vào mặt bếp khi đang đun nấu hoặc vừa nấu xong, lúc này nhiệt độ vẫn còn cao có thể gây bỏng.

Những người yếu tim có đeo máy hỗ trợ nhịp tim thì không nên đứng gần bếp từ khi sử dụng, bởi bức xạ sóng điện từ phát ra từ bếp sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy dẫn đến gây nguy hiểm.

Một mẹo dùng bếp từ an toàn khác bạn nên biết là tránh va chạm mạnh tới mặt bếp bởi có thể gây nên vỡ nứt.

Khi nấu cần khởi động bếp và điều chỉnh nhiệt độ từ nhỏ đến lớn tùy theo từng món ăn, và nên tắt bếp sớm hơn vài phút khi kết thúc nấu ăn (không áp dụng với các món chiên).

Mẹo dùng bếp từ an toàn
Đánh giá bài viết này

Mẹo dùng bếp từ an toàn

Bếp từ dường như không còn quá xa lạ với những gia đình Việt, một số mẹo dùng bếp từ an toàn sau đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình nấu nướng.

Meo dung bep tu an toan, cach dung bep tu an toan

Mẹo dùng bếp từ an toàn

Bếp từ là loại bếp được sản xuất theo tiêu chuẩn của nước ngoài với điện áp 100V nên nếu muốn sử dụng điện áp ở Việt Nam là 220V thì bạn phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất đủ lớn, phòng trường hợp nguồn điện không ổn định, dễ gây cháy hỏng bếp và các thiết bị điện khác trong nhà bạn. Ngoài ra, để dùng bếp từ an toàn bạn cũng nên dùng phích cắm chuyên dụng, dung lượng không dưới 15A, dây điện không được nhỏ hơn 2,5mm vuông.

Khi lắp đặt chọn nơi bằng phẳng, thoáng mát, chỉ nên lót một tờ giấy cứng dưới bếp để đảm bảo lưu thông khí tốt, giúp quá trình tản nhiệt diễn ra tốt hơn. Vị trí phải đặt cách tường ít nhất là 15 cm, để xa các vật khác ít nhất 5 cm. Không để gần nơi có nhiệt độ cao, hơi nước, các thiết bị dễ bị nhiễm từ khác.

Bếp từ là loại bếp rất kén nồi, cụ thể là chỉ có những nồi được làm bằng inox hoặc sắt tráng men thì bếp mới nóng. Còn các nồi làm từ những vật liệu khác mà bạn muốn dùng thì phải đặt thêm một tấm lót bếp từ phẳng xuống dưới đáy nồi.

Khi nấu, đặt nồi đúng vào vùng nấu rồi mới bật bếp, đảm bảo nồi có thức ăn, điểu chỉnh nhiệt độ phù hợp từ nhỏ đến lớn, tránh tăng nhiệt quá nhanh trong khi nồi không có thức ăn sẽ gây cháy, vỡ nứt mặt bếp. Không đặt các dụng cụ bằng kim loại lên bếp vì chúng có khả năng biến nhiệt.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bếp từ bằng vải mềm và chất tẩy rửa là cũng là cách dùng bếp từ hiệu quả hơn, tuyệt đối không dùng các vật dụng cứng chà lên mặt bếp khiến mặt bếp bị trầy xước.

Không sờ tay vào mặt bếp khi đang đun nấu hoặc vừa nấu xong, lúc này nhiệt độ vẫn còn cao có thể gây bỏng.

Những người yếu tim có đeo máy hỗ trợ nhịp tim thì không nên đứng gần bếp từ khi sử dụng, bởi bức xạ sóng điện từ phát ra từ bếp sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy dẫn đến gây nguy hiểm.

Một mẹo dùng bếp từ an toàn khác bạn nên biết là tránh va chạm mạnh tới mặt bếp bởi có thể gây nên vỡ nứt.

Khi nấu cần khởi động bếp và điều chỉnh nhiệt độ từ nhỏ đến lớn tùy theo từng món ăn, và nên tắt bếp sớm hơn vài phút khi kết thúc nấu ăn (không áp dụng với các món chiên).

Mẹo dùng bếp từ an toàn
Đánh giá bài viết này
Bài viết khác