Menu
Tất cả

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền

meo hay giup su dung lo vi song ben lau, bi quyet su dung lo vi song

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng bền lâu

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền – Trong gian bếp của gia đình, lò vi sóng là vật dụng giúp ích rất nhiều cho các chị em nội trợ. Bên cạnh đó nếu không có những kiến thức cần thiết về các sử dụng, nó sẽ có nguy cơ gây ra các hậu quả khó lường. Dưới đây sẽ là một số cách do Showroom Teka Elegant Luxury – 484 Đường Láng đưa ra để các chị em cẩn thận hơn khi dùng và tránh được những nguy hiểm không đáng có khi đang nấu ăn:

1. Thời gian gia nhiệt không được quá lâu. Thực phẩm đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt hoặc rã đông, nếu để quá 2 tiếng không lấy ra thì nên bỏ đi vì nếu ăn vào có thể  gây ngộ độc thực phẩm.

2. Tuyệt đối không đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng để gia nhiệt. Làm như vậy sẽ dẫn đến biến dạng đồ nhựa, mặt khác dùng đồ nhựa thông thường sẽ sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, không tốt cho sức khỏe.

mot sai lam khi su dung lo vi song, meo hay khi su dung lo vi song

Không nên đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng

3. Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi vì  thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không thể diệt hết được vi khuẩn. Do đó, thực phẩm đông lạnh cần đưa vào lò vi sóng rã đông trước rồi mới gia nhiệt nấu chín.

4. Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng, vừa gây hư hại cho lò vừa không nấu chín được thức ăn.

5. Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Bởi  thực tế cho thấy, khi rã đông trong lò vi sóng, lớp bên ngoài thực phẩm được gia nhiệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này vi khuẩn vẫn có thể phát triển. Nếu đưa lại vào tủ lạnh chỉ làm ngừng sự phát triển chứ không thể tiêu diệt  hoàn toàn được số vi khuẩn đó. Biện phát tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã đông, sau đó mới đưa vào tủ lạnh.

Với những thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng. Các dụng cụ chứa thực phẩm làm bằng nhựa thông thường cũng không an toàn với lò vi sóng, bởi chúng có thể bị biến dạng, tan chảy, thậm chí sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

6. Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa… mà phải để trong đồ đựng rộng miệng. Vì khi đun nấu, chất lỏng nóng lên, khiến áp suất bên trong và ngoài đồ đựng chênh lệch cao, dễ bị nứt vỡ. Ngay cả khi đun nấu thức ăn có hộp sẵn, trước tiên cần dùng kim hoặc đũa chọc thủng màng ngoài để tránh gây nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm bẩn thành lò.

7. Tránh dùng túi nilon trực tiếp bao gói thực phẩm. Trong quá trình gia nhiệt, tốt hơn hết là không để túi nilon dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi nilon hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy thức ăn ra hãy chọc rách màng ni-lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.

meo hay giup su dung lo vi song lau ben, cach su dung lo vi song an toan

Tránh dùng nilon trực tiếp trong việc bao gói thực phẩm

8. Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng. Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

9. Không được đặt lò vi sóng trong phòng ngủ, đồng thời phải chú ý giữ cho lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che lấp.

10. Tránh thao tác quá lâu trước lò vi sóng, sau khi mở lò vi sóng nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.

Cách bảo quản lò vi sóng được bền lâu

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền – Nếu các chị em nội trợ muốn lò vi sóng bền lâu và an toàn, cần cắm thiết bị này vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường. Tuyệt nhiên không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao. Một số người có thói quen để lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm vì khả năng xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình gas hoặc khí gas rất dễ bị nổ theo (Các thiết bị này đều dễ bắt lửa).

Khi sử dụng lò vi sóng nếu thấy các hiện tượng bất thường thì nên nhờ các dịch vụ uy tín sửa lò vi sóng tại nhà để kiểm tra và khắc phục sớm nhằm tránh những hiểm họa không đáng có.

Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai tây, ngao… cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ bởi khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm sẽ tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng lò vi sóng cần phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ.

Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.

Bình luận

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền

meo hay giup su dung lo vi song ben lau, bi quyet su dung lo vi song

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng bền lâu

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền – Trong gian bếp của gia đình, lò vi sóng là vật dụng giúp ích rất nhiều cho các chị em nội trợ. Bên cạnh đó nếu không có những kiến thức cần thiết về các sử dụng, nó sẽ có nguy cơ gây ra các hậu quả khó lường. Dưới đây sẽ là một số cách do Showroom Teka Elegant Luxury – 484 Đường Láng đưa ra để các chị em cẩn thận hơn khi dùng và tránh được những nguy hiểm không đáng có khi đang nấu ăn:

1. Thời gian gia nhiệt không được quá lâu. Thực phẩm đưa vào lò vi sóng để gia nhiệt hoặc rã đông, nếu để quá 2 tiếng không lấy ra thì nên bỏ đi vì nếu ăn vào có thể  gây ngộ độc thực phẩm.

2. Tuyệt đối không đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng để gia nhiệt. Làm như vậy sẽ dẫn đến biến dạng đồ nhựa, mặt khác dùng đồ nhựa thông thường sẽ sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, không tốt cho sức khỏe.

mot sai lam khi su dung lo vi song, meo hay khi su dung lo vi song

Không nên đưa đồ nhựa thông thường vào lò vi sóng

3. Không được đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi vì  thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không thể diệt hết được vi khuẩn. Do đó, thực phẩm đông lạnh cần đưa vào lò vi sóng rã đông trước rồi mới gia nhiệt nấu chín.

4. Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại… vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng, vừa gây hư hại cho lò vừa không nấu chín được thức ăn.

5. Thịt cá rã đông bằng lò vi sóng không được đưa lại vào tủ lạnh bảo quản. Bởi  thực tế cho thấy, khi rã đông trong lò vi sóng, lớp bên ngoài thực phẩm được gia nhiệt bằng nhiệt độ thấp, ở nhiệt độ này vi khuẩn vẫn có thể phát triển. Nếu đưa lại vào tủ lạnh chỉ làm ngừng sự phát triển chứ không thể tiêu diệt  hoàn toàn được số vi khuẩn đó. Biện phát tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã đông, sau đó mới đưa vào tủ lạnh.

Với những thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng. Các dụng cụ chứa thực phẩm làm bằng nhựa thông thường cũng không an toàn với lò vi sóng, bởi chúng có thể bị biến dạng, tan chảy, thậm chí sinh ra các chất độc hại làm ô nhiễm thức ăn, có hại cho sức khỏe.

6. Không dùng đồ đựng đậy nắp kín để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa… mà phải để trong đồ đựng rộng miệng. Vì khi đun nấu, chất lỏng nóng lên, khiến áp suất bên trong và ngoài đồ đựng chênh lệch cao, dễ bị nứt vỡ. Ngay cả khi đun nấu thức ăn có hộp sẵn, trước tiên cần dùng kim hoặc đũa chọc thủng màng ngoài để tránh gây nứt vỡ hộp, thức ăn bắn ra làm bẩn thành lò.

7. Tránh dùng túi nilon trực tiếp bao gói thực phẩm. Trong quá trình gia nhiệt, tốt hơn hết là không để túi nilon dính trực tiếp vào thực phẩm mà phải để thực phẩm vào bát sau đó bọc kín bằng túi nilon hoặc đậy bằng đồ thủy tinh hoặc sành sứ lên miệng bát. Làm như vậy sẽ giữ kín được hơi, khiến việc gia nhiệt tản đều. Trước khi lấy thức ăn ra hãy chọc rách màng ni-lông bảo quản để khỏi dính vào thức ăn.

meo hay giup su dung lo vi song lau ben, cach su dung lo vi song an toan

Tránh dùng nilon trực tiếp trong việc bao gói thực phẩm

8. Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng. Vì ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bị bắn ra ngoài, dễ gây ra lửa. Trường hợp không may xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

9. Không được đặt lò vi sóng trong phòng ngủ, đồng thời phải chú ý giữ cho lưới tản nhiệt trên thành lò luôn thông thoáng, không để vật khác che lấp.

10. Tránh thao tác quá lâu trước lò vi sóng, sau khi mở lò vi sóng nên đứng cách xa ít nhất là 1 mét.

Cách bảo quản lò vi sóng được bền lâu

Mẹo hay giúp sử dụng lò vi sóng lâu bền – Nếu các chị em nội trợ muốn lò vi sóng bền lâu và an toàn, cần cắm thiết bị này vào một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn, tốt nhất là gắn cố định trên hốc tường. Tuyệt nhiên không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao. Một số người có thói quen để lò vi sóng gần bếp ga hoặc tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm vì khả năng xảy ra cháy nổ lò vi sóng, bình gas hoặc khí gas rất dễ bị nổ theo (Các thiết bị này đều dễ bắt lửa).

Khi sử dụng lò vi sóng nếu thấy các hiện tượng bất thường thì nên nhờ các dịch vụ uy tín sửa lò vi sóng tại nhà để kiểm tra và khắc phục sớm nhằm tránh những hiểm họa không đáng có.

Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai tây, ngao… cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ bởi khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm sẽ tăng theo. Những chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng lò vi sóng cần phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh nứt vỡ.

Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại. Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống magnetron (thiết bị tạo ra sóng viba – nhân tố làm chín thức ăn) bị hư hao.

Bình luận

Bài viết khác