Menu
Tất cả

Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để đảm bảo sức khỏe và không gây mùi hôi không phải chị em nào cũng biết. Sau đây nhabepbosch.com.vn xin Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Lựa chọn nhiệt độ thích hợp

Trước khi bỏ thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 2-4 ngày với nhiệt độ tủ lạnh từ 35-36 độ F (khoảng 1,7 – 2,2 độ C), vì nếu để ấm hơn, đồ ăn rất dễ hư hỏng.

 Lựa chọn sử dụng các ngăn đúng cách đối với ngăn mát

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh

Tủ lạnh thường có nhiều ngăn. Tùy vào loại thức ăn thực phẩm bạn nên lựa chọn sử dụng ngăn cho phù hợp

- Ngăn trên cùng là ngăn để các món ăn cần nhiệt độ thấp như sữa chua, bánh ngọt, bơ mứt

- Ngăn tiếp theo phù hợp cho đựng các loại gia vị, cà phê được bảo quản trong hộp, lon… 

- Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng chi rau củ quả. Tuy nhiên trước khi cho vào nên chú ý phải được bao bọc cẩn thận.

- Ở cánh tủ lạnh nên trữ đồ hộp, lọ mứt… có độ cao vừa phải ở cánh tủ lạnh. Không nên để trứng ở cánh tủ vì khi mở, nếu không cẩn thận thì trứng có thể rơi ra ngoài.

Ở ngăn đông đá

- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng ngay bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước.

 Sử dụng hộp kín 

Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp đậy kín, để đảm bảo tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

Lưu ý

- Thức ăn chín còn dư phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong.

- Những thức ăn sống chưa dùng đến cất vào tủ lạnh ngay không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

- Những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Tham khảo thêm bài viết:

Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vậy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để đảm bảo sức khỏe và không gây mùi hôi không phải chị em nào cũng biết. Sau đây nhabepbosch.com.vn xin Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Lựa chọn nhiệt độ thích hợp

Trước khi bỏ thức ăn vào ngăn mát tủ lạnh, bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 2-4 ngày với nhiệt độ tủ lạnh từ 35-36 độ F (khoảng 1,7 – 2,2 độ C), vì nếu để ấm hơn, đồ ăn rất dễ hư hỏng.

 Lựa chọn sử dụng các ngăn đúng cách đối với ngăn mát

bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh

Tủ lạnh thường có nhiều ngăn. Tùy vào loại thức ăn thực phẩm bạn nên lựa chọn sử dụng ngăn cho phù hợp

- Ngăn trên cùng là ngăn để các món ăn cần nhiệt độ thấp như sữa chua, bánh ngọt, bơ mứt

- Ngăn tiếp theo phù hợp cho đựng các loại gia vị, cà phê được bảo quản trong hộp, lon… 

- Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng chi rau củ quả. Tuy nhiên trước khi cho vào nên chú ý phải được bao bọc cẩn thận.

- Ở cánh tủ lạnh nên trữ đồ hộp, lọ mứt… có độ cao vừa phải ở cánh tủ lạnh. Không nên để trứng ở cánh tủ vì khi mở, nếu không cẩn thận thì trứng có thể rơi ra ngoài.

Ở ngăn đông đá

- Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng ngay bởi khi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước.

 Sử dụng hộp kín 

Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp đậy kín, để đảm bảo tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

Lưu ý

- Thức ăn chín còn dư phải đưa ngay vào tủ lạnh chậm chất là 4 giờ sau khi xào nấu xong.

- Những thức ăn sống chưa dùng đến cất vào tủ lạnh ngay không được để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh phải chế biến ngay.

- Những thức ăn đưa vào tủ lạnh phải là những thức ăn tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hoặc độc tố của vi khuẩn mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết khác