Menu
Tất cả

Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, lò nướng và cách đun sôi

Việc hâm nóng để tận dụng lại thức ăn dư thừa từ bữa trước thay vì bỏ đi hay hâm nóng lại sau khi chồng con đi làm đi học về là công việc quen thuộc của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu hâm nóng thức ăn không đúng cách sẽ khiến ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình bạn. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hâm nóng thức ăn đơn giản và đảm bảo an toàn.

thuc_an

Hâm nóng thức ăn vừa ngon miệng hơn, vừa đảm bảo vệ sinh

1. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Lò vi sóng dần trở thành thiết bị nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình, giúp món ăn được hâm nóng nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên, để sử dụng lò vi sóng đúng cách, bạn nên thực hiện theo đúng tuần tự các bước sau:

- Để thức ăn cần được hâm nóng vào các khay đựng hoặc các vật dụng đựng đồ chuyên dụng dùng cho lò vi sóng. Sau đó dùng màng bọc nhựa để bọc lên bề mặt của vật đựng. Chú ý, không nên bọc chặt tay quá.

- Bỏ thức ăn vào lò vi sóng. Bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao với thời gian khoảng một phút. Mở lò, dùng thìa hoặc đũa kiểm tra nhiệt độ phần thức ăn nằm chính giữa vật đựng (có thể sử dụng nhiệt kế để biết chính xác hơn). Nhiệt độ ở khu vực trung tâm món ăn thông thường phải đạt mức tối thiểu là 75 độ C. Nếu nhiệt độ vẫn thấp, bạn nên dùng thìa hoặc đũa để đảo thức ăn và tiếp tục nấu thêm khoảng 30 giây. Sau đó, kiểm tra lại để đảm bảo món ăn đã đạt được hâm nóng với nhiệt độ thích hợp.

- Đeo găng tay hoặc dùng khăn dày để lấy hộp đựng thức ăn ra khỏi lò.

lo-vi-song

2. Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Với cách hâm nóng này bạn cần cho thức ăn cần hâm nóng và các túi nhựa có khóa hoặc những hộp đựng nhỏ và tiến hành như sau:

- Đổ nước khoảng nửa chiếc nồi to. Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn để đun sôi nước.

- Bỏ các túi nhựa đựng thức ăn cần hâm nóng đã khóa kín miệng túi hoặc hộp đựng thức ăn vào trong nồi nước đang sôi và đun trong vòng từ 10 đến 15 phút.

- Để khoảng 2 – 5 phút sau khi lấy hộp thức ăn ra ngoại cho nguội rồi thưởng thức.

Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

3. Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Cách này thích hợp với các món ăn đã được giữ lạnh trong tủ đông.

- Bật lò nướng để nóng khoảng 200 độ C. Cho thức ăn đã được đông lạnh vào khay nướng có độ sâu phù hợp và đặt vào lò.

- Đun nóng khoảng 10 phút rồi tắt lò nướng và kiểm tra lại nhiệt độ của thức ăn. Nhiệt độ cần thiết phải từ mức 75 độ C trở lên. Nếu thức ăn không đủ nóng, bạn cần cho lại vào lò và tiếp tục hâm nóng thêm.

- Dùng găng tay để lấy khay nướng ra.

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng, lò nướng và cách đun sôi

Việc hâm nóng để tận dụng lại thức ăn dư thừa từ bữa trước thay vì bỏ đi hay hâm nóng lại sau khi chồng con đi làm đi học về là công việc quen thuộc của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu hâm nóng thức ăn không đúng cách sẽ khiến ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình bạn. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hâm nóng thức ăn đơn giản và đảm bảo an toàn.

thuc_an

Hâm nóng thức ăn vừa ngon miệng hơn, vừa đảm bảo vệ sinh

1. Hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

Lò vi sóng dần trở thành thiết bị nhà bếp quen thuộc của mỗi gia đình, giúp món ăn được hâm nóng nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên, để sử dụng lò vi sóng đúng cách, bạn nên thực hiện theo đúng tuần tự các bước sau:

- Để thức ăn cần được hâm nóng vào các khay đựng hoặc các vật dụng đựng đồ chuyên dụng dùng cho lò vi sóng. Sau đó dùng màng bọc nhựa để bọc lên bề mặt của vật đựng. Chú ý, không nên bọc chặt tay quá.

- Bỏ thức ăn vào lò vi sóng. Bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao với thời gian khoảng một phút. Mở lò, dùng thìa hoặc đũa kiểm tra nhiệt độ phần thức ăn nằm chính giữa vật đựng (có thể sử dụng nhiệt kế để biết chính xác hơn). Nhiệt độ ở khu vực trung tâm món ăn thông thường phải đạt mức tối thiểu là 75 độ C. Nếu nhiệt độ vẫn thấp, bạn nên dùng thìa hoặc đũa để đảo thức ăn và tiếp tục nấu thêm khoảng 30 giây. Sau đó, kiểm tra lại để đảm bảo món ăn đã đạt được hâm nóng với nhiệt độ thích hợp.

- Đeo găng tay hoặc dùng khăn dày để lấy hộp đựng thức ăn ra khỏi lò.

lo-vi-song

2. Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Với cách hâm nóng này bạn cần cho thức ăn cần hâm nóng và các túi nhựa có khóa hoặc những hộp đựng nhỏ và tiến hành như sau:

- Đổ nước khoảng nửa chiếc nồi to. Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn để đun sôi nước.

- Bỏ các túi nhựa đựng thức ăn cần hâm nóng đã khóa kín miệng túi hoặc hộp đựng thức ăn vào trong nồi nước đang sôi và đun trong vòng từ 10 đến 15 phút.

- Để khoảng 2 – 5 phút sau khi lấy hộp thức ăn ra ngoại cho nguội rồi thưởng thức.

Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

Hâm nóng thức ăn bằng cách đun sôi

3. Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Cách này thích hợp với các món ăn đã được giữ lạnh trong tủ đông.

- Bật lò nướng để nóng khoảng 200 độ C. Cho thức ăn đã được đông lạnh vào khay nướng có độ sâu phù hợp và đặt vào lò.

- Đun nóng khoảng 10 phút rồi tắt lò nướng và kiểm tra lại nhiệt độ của thức ăn. Nhiệt độ cần thiết phải từ mức 75 độ C trở lên. Nếu thức ăn không đủ nóng, bạn cần cho lại vào lò và tiếp tục hâm nóng thêm.

- Dùng găng tay để lấy khay nướng ra.

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Hâm nóng thức ăn bằng lò nướng

Bài viết khác